Tiếng ồn trắng (White noise) là gì?

Bạn đã từng nghe “ánh sáng trắng” vậy bạn có bao giờ nghe thuật ngữ “tiếng ồn trắng” bao giờ chưa? Tiếng ồn trắng theo nghiên cứu khoa học sẽ giúp chúng ta tập trung hơn, dễ ngủ hơn và là một trong những biện pháp giúp thư giản hiệu quả. Hãy cùng OrgoniteHoangKim.com tìm hiểu về nó nhé.

Ngày đăng: 16-01-2016

3,309 lượt xem

 

1. Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng là một dạng tiếng ồn "thập cẩm" được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với tần số khác biệt lại với nhau. Tưởng tượng rằng bạn có thể kết hợp lại tất cả các âm thanh mà con người có thể nghe lại với nhau, khi ấy bạn sẽ thu được tiếng ồn trắng. Cũng có thể hiểu rằng tiếng ồn trắng là một loại âm thanh với tần số thấp, phát đều nhau liên tục.

 

 

2. Nguyên tắc

Thuật ngữ “trắng” được dùng để miêu tả dạng của âm thanh theo nghĩa tương tự từ “trắng” trong “ánh sáng trắng”. Ánh sáng trắng là một loại ánh sáng được tạo từ những màu sắc khác nhau kết hợp lại (xét về mặt tần số). Lăng kính hay cầu vồng là những thứ có thể tách ánh sáng trắng về những dạng nguyên thủy các thành phần của nó. Khi để cho ánh sáng mặt trời thông qua lăng kính, sẽ xuất hiện rất nhiều màu sắc khác nhau như 7 sắc cầu vồng vậy. Với cùng nghĩa tương tự, tiếng ồn trắng là sự kết hợp các tần số âm thanh khác nhau. Bạn có thể nghĩ về tiếng ồn trắng như là 20000 âm thanh phát ra cùng một lúc.

 

Lăng kính tách ánh sáng trắng thành nhiều ánh sáng với màu sắc khác nhau

 

3. Công dụng

Nếu bạn ở trong một khách sạn và âm thanh từ phòng bên cạnh lọt được qua bên phòng bạn, bạn có thể bật quạt máy lên để làm giảm âm thanh phòng bên đi vì âm thanh quạt máy là một dạng xấp xỉ tiếng ồn trắng. Tại sao nó có tác dụng? Tại sao tiếng ồn trắng có thể làm giảm các âm thanh còn lại?

Ở đây có một cách để hiểu về vấn đề này. Chúng ta hãy kêu 2 người khác nhau nói cùng một lúc. Não của bạn có thể “lọc” được một trong 2 giọng nói đó một cách bình thường và hiểu được nó đang nói gì. Nếu tăng số người lên 3, não của bạn có thể cũng sẽ lọc được 1 giọng ra ngoài để hiểu. Tuy nhiên, nếu số người lúc này tăng lên 1000 người, sẽ không có cách nào để não của bạn có thể hiểu được bất cứ một ai. 

Điều đó chỉ ra rằng 1000 người đang nói chuyện sẽ tạo nên tiếng ồn trắng. Vì thế khi bạn bật máy quạt lên, bạn cơ bản đã tạo ra được âm thanh của 1000 người đang nói chuyện. Âm thanh từ phòng bên sẽ kết hợp với âm thanh cái quạt tạo ra âm thanh của 1001 người đang nói chuyện và não của bạn sẽ không thể nghe được chính xác một âm thanh nào, trong đó có âm thanh từ phòng bên.

Ví dụ

Một số tiếng ồn trắng bạn có thể biết trong tự nhiên như tiếng sấm sét đang mưa, tiếng máy bay, tiếng sóng biển, tiếng đồng hồ quả lắc, tiếng chuông gió, tiếng dế mèn trong đêm, tiếng quạt máy, tiếng mưa rào, tiếng đường ray xe lửa,… Một điều chắc chắn là những âm thanh đó không ít thì nhiều sẽ giúp bạn thư giãn đấy.

Bởi vì tiếng ồn trắng chứa tất cả các tần số âm thanh có thể có, nó thường dùng để che đậy các loại âm khác. Chính vì lý do này, việc nghe tiếng ồn trắng cho phép não loại bỏ các loại âm thanh khác đang chi phối, làm cho bạn dường như chỉ nghe thấy một loại tiếng ồn duy nhất và không nhận ra sự biến đổi của âm thanh xung quanh. Tiếng ồn trắng sử dụng trong việc giúp bạn ngủ tốt hơn, giảm stress, tăng tập trung hơn.  Đồng thời, tiếng ồn trắng còn liên tục cung cấp đến não một hỗn hợp đủ tần số âm thanh. Trong thời gian ngắn, sự tiếp nhận quá tải các tần số âm thanh khiến não suy giảm khả năng hoạt động và dần rơi vào trạng thái ngủ.

 

Tiếng mưa rơi

 

Tiếng sóng biển

 

Bản "Tiếng ồn trắng" trong 10 tiếng hỗ trợ việc ngủ ngon, giảm căng thẳng, tăng cường tập trung

 

Ngoài ra bạn có thể thêm "âm thanh sóng" (theta, beta, ...) cũng có tác dụng tương tự. 

 

 

Xem thêm: 

Tổng hợp các loại nhạc thiền ứng dụng với Orgonite

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FanPage Orgonite HK

Hỗ trợ trực tuyến

 • Ms. Anh Thư

  Ms. Anh Thư

  091 888 7701

 • Mr. Đức Anh

  Mr. Đức Anh

  09 777 34004

 • Mrs. Ngọc Dung

  Mrs. Ngọc Dung

  0169 233 4094

 • Mr. Thường

  091 387 2009

X

Theo OrgoniteHoangKim.com

Chat live trên fanpage