Thập giá Ai Cập Ankh - chìa khoá của cuộc sống vĩnh cửu

Người Ai Cập cổ đại có rất nhiều loại bùa hộ mệnh, thường là biểu tượng Ankh - chìa khoá của cuộc sống vĩnh cửu.

Ngày đăng: 06-05-2016

3,714 lượt xem

 

Ankh là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất và được sử dụng rộng rãi của Ai Cập cổ đại. Nó xuất hiện trong văn bản chữ và nghệ thuật tượng hình trên khắp Ai Cập cổ đại. Nó tạo thành một bùa hộ mệnh mạnh mẽ nghĩ để gọi bảo vệ các vị thần.
 
Ankh (/ˈæŋk/ hay /ˈɑːŋk/) theo văn hóa Ai Cập cổ đại, còn được gọi là "cuộc sống" hay "hơi thở của cuộc sống", "chìa khóa của sông Nile" hay Crux ansata (nghĩa tiếng Latin "cross with a handle"). Ankh cũng là một dấu hiệu gồm ba từ âm cho các phụ âm Ayin-Nun-Het. Biểu tượng ankh rất phổ biến mà nó đã được tìm thấy trong cuộc khai quật như xa như Lưỡng Hà và Ba Tư, và ngay cả trên các con dấu của vua Thánh Kinh Hezekiah
 
Các vị thần Ai Cập tại đền thờ Ai Cập (bao gồm Pharaoh) thường được miêu tả mang nó bên cạnh, hoặc trong mỗi bàn tay hoặc cánh tay khoanh trước ngực của họ. Nó đại diện cho sự lanh lẹ và sự bất tử của họ cũng như chỉ ra những món quà của cuộc sống và sự tịnh hóa. Các Ankh cũng có thể tượng trưng cho sức mạnh trong sạch như nước. Cảnh khác nhau trong các ngôi đền của Thượng Ai Cập miêu tả vua hai bên là hai vị thần (một trong số đó là thường Thoth ), người đổ một dòng ankhs chút trên đầu của mình để làm sạch nó.
 
 
Các Ankh thường xuyên xuất hiện trong các bức tranh ngôi mộ Ai Cập và nghệ thuật khác, thường ở trong tay của một vị thần hay nữ thần của thế giới bên kia trao món quà của sự sống trên xác ướp người chết; này được cho là tượng trưng cho hành động của thai.
 
Ngoài ra, một ankh thường được thực hiện bởi người Ai Cập như một bùa hộ mệnh, hoặc hai chữ tượng hình khác mà có nghĩa là "sức mạnh" và "sức khỏe" 
 
 
 
 
Các Ankh cũng liên quan đến cuộc sống sau khi chết. đôi khi người chết được gọi là "ankhu", cũng được biết đến như là "mỏ chim-ankh" (sở hữu của cuộc sống). Từ Trung Hoa , từ ankh cũng có nghĩa là "gương". Sau này nhà thờ Coptic Christian đã thông qua Ankh như một hình thức của thập giá, được gọi là Crux Ansata ( "cross with a handle"). 
 

Nó còn được coi như là “chìa khóa của sự sống” do chính hình dạng giống như chiếc chìa khóa của nó đã tạo nên niềm tin nó có thể mở khóa “cửa địa ngục”. Ankh cũng gợi lên hình ảnh của mặt trời mọc nơi đường chân trời, biểu thị cho sự tái sinh mỗi ngày.

Ankh còn được coi như là “chìa khóa của sự sống”


 

Từ thời đại Middle Kingdom (1986 - 1759 BC), từ Ankh còn được dùng để chỉ gương và thú vị là chiếc gương cũng được tạo ra dưới hình dạng của biểu tượng này. Nó cũng là cảm hứng để tạo nên biểu tượng tượng trưng của vị thần Vệ Nữ của Hy Lạp, về sau được sử dụng rộng rãi như là biểu tượng của sao Kim, giới nữ hay kí hiệu của đồng.


 

Ankh là cảm hứng để tạo nên biểu tượng tượng trưng của vị thần Vệ Nữ của Hy Lạp

Sau này khi Thiên chúa giáo ra đời, nó được Giáo hội cơ đốc Ai cập sử dụng làm biểu tượng như một dạng đặc biệt của hình tượng cây thánh giá.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
X

Theo OrgoniteHoangKim.com

Chat live trên fanpage