Ngủ 2 tiếng/ngày, phương pháp ngủ POLYPHASIC-SLEEP

Ngủ 2 tiếng 1 ngày? Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng đây là phương pháp được Leonardo Da Vinci áp dụng từ 700 năm trước. Khoa học cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu về giấc ngủ này, đó là giấc ngủ polyphasic-sleep. Nếu bạn luôn ước ao ngày có 40 tiếng, 10 tiếng để ngủ, 15 tiếng để ăn uống, giải trí và 15 tiếng để làm việc thì bạn nên đọc cái này.

Ngày đăng: 28-06-2016

26,891 lượt xem

Danh họa thiên tài Leonardo Da Vinci đã có phương pháp ngủ này từ 700 năm trước, dường như danh họa đã biết được trước những chìa khóa tiến hóa mở ra những bí mật của cơ thể và não bộ con người. Một trong những bí quyết của Leonardo da Vinci ẩn giấu trong chế độ ngủ đặc biệt: cứ 4 giờ ông lại chợp mắt 15 phút và bằng cách này thu gọn lại tổng thời gian ngủ trong một ngày đêm từ 8 giờ xuống còn 1,5 giờ. Nhờ thế, danh họa đã “tiết kiệm” được 75% thời lượng dành cho giấc ngủ và trong thực tế đã kéo dài được thời gian sống tỉnh táo của mình từ 70 năm lên 100 năm.
 
 
1. Phương pháp ngủ polyphasic-sleep
 
Trước hết chúng ta hãy để ý giấc ngủ hàng ngày của mình, thường thì ta ngủ liên tục khoảng 4, hoặc 6, 8 tiếng liên tục gì đó, còn lại thì là thức. Loại này gọi là monophasic sleep.
 
Loại thứ 2, là ngoài ngủ tầm 8 tiếng buổi tối ra chúng ta còn ngủ khoảng 1-2 tiếng buổi trưa, loại này gọi là biphasic sleep
 
Hầu hết mọi người đều ngủ theo 1 trong 2 kiểu này, thời gian ngủ sẽ tầm 6-10 tiếng.
 
Nhưng có những người chỉ ngủ 2 tiếng 1 ngày mà vẫn rất khỏe mạnh, thậm chí tràn đầy năng lượng, vậy họ làm thế nào???
 
Kiểu ngủ đặc biệt này được gọi là polyphasic sleep ( hay còn gọi là lịch ngủ Uberman) . Cái tên polyphasic sleep thì được đưa ra bởi một nhà tâm lý học có tên là J.S. Szymanski vào đầu thế kỉ 20 nhưng nguồn gốc của nó thì đã có từ lâu, khai sinh ra nó chính là Leonardo da Vinci.
 
2. Giờ hãy nhìn polyphasic-sleep dưới góc độ khoa học:
 
Nói về cấu trúc 1 giấc ngủ, chúng ta có 4 giai đoạn lớn trong 1 giấc ngủ, bao gồm: Light Sleep(ngủ nhẹ), Deep Sleep(ngủ sâu), REM(Rapid Eye Movement - mắt di chuyển nhanh), Wake .
 
 
Bằng phương pháp nghiên cứu biểu đồ dạng sóng và dạng cột, Tim Ferris đã tổng hợp và chứng minh rằng Light Sleep chiếm 51% giấc ngủ, trạng thái REM chiếm 41%, Deep Sleep chiếm 7% và Wake chỉ chiếm 1%.
Bạn có thể thấy qua máy đo điện não đồ, ở giai đoạn này sóng não hoạt động mạnh.
 
 
 
Giai đoạn Tính chất
Light Sleep Là trạng thái vô nghĩa nhất của giấc ngủ nhưng lại chiếm đến hơn 1/2 thời gian ngủ. Và càng ngủ nhiều, thời gian Light Sleep càng tăng, rất phí phạm.
Deep Sleep & Wake khi con người ngủ sâu, không mơ, không ác mộng, không gì hết, giai đoạn này chiếm % nhỏ nhưng quan trọng trong việc nghỉ ngơi, hồi phục thể lực và cơ bắp. Giai đoạn Wake cũng có tính chất tương tự.
REM(Rapid Eye Movement) Là giai đoạn quan trọng nhất. Vì nó chính là giai đoạn chúng ta mơ. Ở giai đoạn này, mắt chúng ta di chuyển cực kỳ nhanh và não bộ sẽ sàng lọc các dữ liệu, ký ức mà chúng ta tiếp thu vào ban ngày. Việc sàng lọc này giúp não bộ loại bỏ những thông tin thừa, vô ích, sắp xếp các dữ liệu quan trọng 1 cách hợp lý, đồng thời “refresh” cho bộ não. Chính điều này giúp cho chúng ta tỉnh táo và sáng suốt hơn khi thức dậy. Nhiệm vụ của chúng ta là tăng % của giai đoạn REM này lên.
 
 
 
3. Phân loại giấc ngủ:
 
Các nhà khoa học đã phân loại giấc ngủ của chúng ta ra làm 3 loại:
 
- Monophasic Sleep (ngủ 1 pha): đây là điều chúng ta hay làm nhất, ngủ 1 giấc dài từ 7-10h đồng hồ mỗi đêm. Phương pháp này là kém hiệu quả nhất.
 
- Biphasic Sleep (ngủ 2 pha): đây đơn giản chỉ là thêm 1 giấc ngủ nhỏ vào buổi trưa, đồng thời giảm thời gian ngủ đêm. Phương pháp này hiệu quả hơn hẳn phương pháp đầu tiên, ai cũng rõ
 
- Cuối cùng, Polyphasic Sleep (ngủ đa pha): con át chủ bài của chúng ta. Thứ tuyệt vời nhất trong bài viết này mà bạn cần phải biết.
 
Vậy Polyphasic Sleep là gì? Nó là định nghĩa được nhà tâm lý học J.S. Szymanski nói đến vào đầu thế kỷ 20, cụ thể là chia nhỏ giấc ngủ của chúng ta ra nhiều lần. Vài 1 trong những người là “vật thí nghiệm” nổi tiếng nhất là Curtis Dustin, bạn có thể Google ra trang web của người này.
 
Vậy lợi ích của polyphasic sleep đem lại là gì:
 
Phương pháp ngủ này đã có từ lâu, được nhiều vĩ nhân trong quá khứ sử dụng như: Leonardo da Vinci, Thomas Edinson….họ chỉ ngủ khoảng 2 tiếng một ngày, làm việc trong thời gian còn lại và như bạn đã biết thành tựu họ tạo ra thật vĩ đại. 
 
"Làm sao những người ngủ 12 – 14 tiếng một ngày có thể cạnh tranh được với những người chỉ ngủ 3 – 4 tiếng"
 
~Donald Trump
 
Hiện tại những người thành đạt trên thế giới cũng ngủ theo phương pháp này, nổi bật nhất là tỷ phú Donald Trump. Ngài Trump đã chia sẻ trong các cuốn sách của mình, một trong những bí quyết thành công mà ông tâm đắc nhất đó là ngủ 3 – 4 tiếng mỗi ngày. Cũng theo các ghi nhận thì khả năng làm việc sẽ tăng rất cao, gần như ko biết mệt.
 
Sức khỏe: Tất cả những người theo Polyphasic Sleep đều nói rằng sức khỏe của họ cải thiện một cách rõ rệt so với lúc ngủ bình thường. Bản thân tôi vì bị mất ngủ nên rất mệt mỏi vào ban ngày, sau khi thích nghi được phương pháp này mọi sự mệt mỏi trước đây đều tan biến, não sảng khoái, tinh thần minh mẫn, thể chất khỏe mạnh hơn một cách đáng kể.
 
Sống lâu hơn: Theo nghiên cứu khoa học về thói quen ngủ của con người của tiến sĩ Daniel F. Kripke được công bố vào tháng 2/2002, với hơn 1,1 triệu người được quan sát các nhà khoa học đã kết luận rằng những người ngủ 8 tiếng mỗi ngày trở lên hoặc dưới 4 tiếng có tỷ lệ chết cao hơn những người ngủ 6 – 7 tiếng.
 
Lưu ý: 4 tiếng ở đây là đối với người không theo Polyphasic Sleep, họ sẽ rất mệt mỏi vào ban ngày như bạn đã biết khi thức khuya. Leonardo da Vinci sống tới 67 tuổi – độ tuổi có thể xem là thọ vào thời của ông. Thomas Edinson qua đời vào năm 1931 lúc đó ông đã 87 tuổi và Donald Trump vẫn còn rất khỏe mạnh ở tuổi 68 (năm 2014).
 
Nhớ được các giấc mơ: Chúng ta thường chỉ nhớ được một phần của các giấc mơ. Với Polyphasic Sleep ta sẽ nhớ được toàn bộ các giấc mơ. Bằng việc scan não người khi ngủ trong nghiên cứu về giấc mơ được tiến sĩ Don Kuiken và các cộng sự thực hiện tại đại học Alberta ở Canada đã chứng minh việc nhớ các giấc mơ sẽ giúp bạn có trí tưởng tượng và trí nhớ tốt hơn, giảm stress từ đó làm tăng khả năng giải quyết vấn đề đáng kể.
 
Thời gian: Bạn ngủ từ 2 – 4 giờ mỗi ngày tức là bạn sẽ có 20 – 22 giờ để làm điều bạn muốn. So với người bình thường ngủ từ 8 – 12 giờ mỗi ngày, bạn có thêm khoảng 20 năm trong cuộc đời để làm việc. 20 năm! hãy tưởng tượng xem bạn có thể làm được gì với chừng đó thời gian.
 
Tính toán
Ví dụ bạn ngủ 2 giờ, thức 22 giờ mỗi ngày so với người bình thường trung bình ngủ 8 giờ, thức 16 giờ. Bạn có thêm: ★ 1 năm: (22-16).365 = 2190 giờ = 91 ngày = 3 tháng ★ 60 năm: 2190.60/8760 = 12 năm  ★ 80 năm: 2190.80/8760 = 20 năm (1 năm = 365.24 = 8760 giờ, các số trên đã được làm tròn) Chưa kể thời gian người khác lười biếng, vui chơi bạn có thể trở nên vượt trội với quỹ thời gian tăng thêm như vậy.
- Khi thành thói quen sẽ hoàn toàn kiểm soát được giờ giấc của mình, cứ đúng giờ là tự cơ thể buồn ngủ, và chỉ ngủ đúng 20 phút
 
 
Nhưng, cái gì cũng có hai mặt. Vậy nhược điểm là gì?
 
  • Luôn phải theo sát lịch, bỏ 1 giấc trong thời gian ngủ bạn sẽ mệt mỏi cả ngày hôm đó, nhưng nếu bạn có thể lực tốt bạn có thể vượt qua được.
  • Đôi khi cảm thấy cô đơn vì tất cả mọi người đã đi ngủ, còn mình thì thức làm việc. Nhưng muốn tạo ra sự khác biệt cần sống khác biệt.
  • Quên ngày tháng, vì lịch ngủ thay đổi đôi lúc bạn quên mất điều này.
  • Chưa có nghiên cứu khoa học nào về tác dụng phụ của Polyphasic Sleep lên sức khỏe. Nhưng chắc chắn rằng nếu bạn ngủ dưới 4 tiếng một ngày theo cách thông thường thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.
 
Cuối cùng, đến phần hướng dẫn phương pháp:
 
Polyphasic Sleep cũng có phân loại ra như Everyman, Dual-Core, Dymaxion và Uberman. Bản thân Everyman cũng phân biệt ra 2,3,4 naps(giấc ngủ nhỏ).
 
Có rất nhiều cách ngủ Polyphasic, bạn không cần phải làm giống một phương pháp nào, mà hãy hiệu chỉnh cho phù hợp với sinh hoạt của bạn. Chỉ cần đảm bảo thời gian và nhịp ngủ là được. Cơ bản có 4 cách thông dụng sau đây:
 
 
 
 
 
PHƯƠNG THỨC NGỦ CỦA BẠN
 
Nguyên tắc của Polyphasic Sleep rất đơn giản. Bạn quyết định số giờ mình sẽ ngủ trong một ngày rồi phân bố vào các giấc ngủ dài, trung bình, ngắn cho phù hợp với lịch sinh hoạt hằng ngày. Số giấc tối thiểu nên là 3, khoảng cách giữa các giấc ngủ không cần phải bằng nhau, nhưng không quá chênh lệch, chỉ cần bạn ngủ theo đúng giấc, đúng lượng thời gian bạn đã quyết định. Bạn có thể dowload file excel tính thời gian ngủ tại đây.
 
 
VD: tôi chọn Dymaxion, như vậy sẽ phải làm gì?
 
- Trước tiên, phải có lịch ngủ trước. Ví dụ bạn chọn 12h trưa, 6h tối, 12h đêm và 6 giờ sáng là thời gian bắt đầu ngủ. Ok!
 
- Thứ hai, tất nhiên phải có đồng hồ báo thức.
 
- Thứ ba, tuyệt đối tuân thủ theo phương pháp này, chỉ cần bạn ngủ thêm, hoặc bạn bỏ giấc(như kế hoạch) thì bạn sẽ nếm thử ngay hậu quả. Cảm giác mệt mỏi sẽ hành hạ bạn trong 24h. Ngoài ra, bỏ giấc cũng khiến bạn thiếu năng lượng, phải ngủ thêm —> kế hoạch phá sản.
 
- Thứ tư, vượt qua những tuần đầu tiên. Với những người kinh nghiệm đi trước, họ nói rằng 2, thậm chí 3 tuần đầu cực kỳ mệt mỏi và căng thẳng. Nhưng khi bắt được nhịp rồi bạn sẽ thấy thành quả tuyệt vời.
 
Có 2 cách để bước vào Polyphasic Sleep
 
Cách 1
 
Sử dụng ngay 1 trong 4 phương thức trên hoặc phương thức của bạn. Bạn phải trải qua giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 1 tuần tới 10 ngày tùy thể trạng mỗi người. Khi cơ thể thích nghi với cách ngủ mới, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, không thể suy nghĩ được gì, đau đầu chóng mặt thậm chí nôn mửa có thể xảy ra. Khi vượt qua được giai đoạn này tất cả các triệu chứng trên sẽ không còn thay vào đó là sự sảng khoái, tỉnh táo và minh mẫn đôi khi còn hơn lúc bạn ngủ bình thường. Tốt nhất là bạn nên thực hiện vào các dịp nghỉ để không ảnh hưởng tới công việc, học tập. Theo cách 1 đòi hỏi bạn phải có thể lực tốt, sức chịu đựng dẻo dai và một tinh thần thật kiên cường để không bỏ cuộc trong giai đoạn chuyển tiếp. 
 
Cách 2
 
Cách số 1 không dành cho tất cả mọi người vì cơ thể con người đang quen với giấc ngủ 8 tiếng đột ngột chuyển sang 2 – 4 tiếng, sự mệt mỏi sẽ khiến bạn phải bỏ cuộc. Để thích nghi được hãy kéo dài giai đoạn chuyển tiếp ra, tiếp cận chậm, cơ thể sẽ quen dần. Bạn cắt dần thời gian ngủ xuống. Thời gian chuyển tiếp nên là 3 tuần.
 
Tuần 1:  
Ngày 1 – 4: Cắt bớt 1.5 giờ trong giấc ngủ của bạn, nghĩa là bạn ngủ 6.5 giờ. Tối: 0:00 tới 6:00, trưa: 12:00 tới 12:30
Ngày 5 -7 : Giảm thời gian ngủ buổi tối xuống còn 4.5 giờ. Tối: 0:00 tới 4:30, trưa: 12:00 -12:30
 
Tuần 2:  
Ngày 1 -4: Bắt đầu dùng Everyman hoặc Dual – Core
Ngày 5-7: Vẫn dùng 2 phương thức trên nhưng cắt bớt thời gian đi từ 30 phút tới 1 giờ trong giấc ngủ dài hoặc trung bình
 
Tuần 3:
Ngày 1-7: Uberman, Dymaxion hoặc phương thức của bạn. Uberman khó đáp ứng thời gian ngủ hơn vì phải ngủ nhiều giấc ngắn, trong khi Dymaxion dễ theo hơn vì thời gian ngủ cũng trùng vào các thời gian nghỉ khi đi làm hoặc đi học.

 

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Minh (20-12-2016) Trả lời
    Để thực hiện phương pháp này các bạn nên có kiến thức về dinh dưỡng, về kinh mạch trong cơ thể người, về sự hoạt động của não bộ. Ví dụ : bạn không có kiến thức về dinh dưỡng, không hiểu khi bạn mệt cơ thể bạn đang cần gì để cung cấp vì không phải ăn no là cung cấp đủ chất dinh dưỡng, về lâu dài bạn sẽ suy yếu và cơ thể sẽ yêu cầu bạn ngủ để phục hồi, nếu bạn cản trở điều này sẽ khiến các tế bào suy yếu và chết, sức đề kháng giảm và sẽ bị bệnh.
  • Thiên Trần (12-08-2016) Trả lời
    0h-2h 5h40-6h 12h00-12h20 17h20-17h40 dc k ad? Hiện tại mình đang là sinh viên, đang đi làm thêm, mình tin mình có khả năng chịu đựng. Không biết lịch như v ổn chưa? Cảm ơn.
X

Theo OrgoniteHoangKim.com

Chat live trên fanpage