Ngôi sao sáu cánh - Ngôi sao David - Ấn triện Solomon

Hình xăm ngôi sao 6 cánh có 2 hình tam giác đối diện chồng lên nhau biểu trưng cho một tâm hồn luôn trong lành, cân bằng và hài hòa về mọi thứ.

Ngày đăng: 30-07-2015

38,015 lượt xem

Ngôi sao David

 
"Ngôi sao David” hay chiếc khiên David (‘Magen David’ trong tiếng Do thái cổ) có hình dạng của một ngôi sao 6 cánh với 2 tam giác đều lồng vào nhau (thường được gọi là tam giác đôi). Đây là biểu tượng cho số 7, bao gồm 6 mũi nhọn và phần trung tâm.
 
Số 7 có rất nhiều ý nghĩa tôn giáo. 
 
Chẳng hạn, Đấng sáng thế tạo ra thế giới trong 6 ngày cộng thêm 1 ngày thứ 7 để nghỉ ngơi, theo đó có 6 ngày làm việc trong 1 tuần công thêm 1 ngày Shabbat là ngày nghỉ trong tuần. Hoặc như cây chúc đài trong các đền thờ cổ, bao gồm 7 ngọn đèn dầu với 3 ngọn ở mỗi bên và 1 ngọn ở chính giữa, sắp xếp theo thứ tự 3+3+1. Ngoài ra, có 6 từ trong Shema (câu kinh cầu quan trọng nhất của người Do Thái, thường được đọc vào lúc sáng sớm và chiều tối trong những buổi cầu nguyện), không khó để tìm thấy câu cầu nguyện này quanh Ngôi sao David
 
Nhìn riêng từng góc độ, tam giác tượng trưng cho ba trạng thái của vạn vật, những hiện thân của Thượng Ðế và chúng được hiểu như là tam vị đồng nhất thể trong những tôn giáo khác nhau và được nhân cách hóa trong Công giáo như là Ngôi Cha, Ngôi Con, Ngôi Chúa Thánh Thần, và bên Ân Ðộ giáo gọi là Shiva, Vishnu, và Brama. Tam giác có đỉnh hướng xuống và tam giác có đỉnh hướng lên trời lần lượt biểu tượng cho sự sống của Thượng Ðế đí xuống vào vật chất và sự sống của Thượng Ðế đi lên, vượt ra khỏi vật chất đi vào trong tinh thần, sự đối đãi, sự  tương phản  giữa năng lượng sáng và tối sẽ mãi mãi không ngừng trong thiên nhiên và con người.
 
 
Trong phái Kabbalah, Ngôi sao David biểu trưng cho 6 hướng và trung tâm, như được mô tả trong Sách sáng thế bao gồm: trên, dưới, đông, tây, nam, bắc và trung tâm. Đồng thời, dưới ảnh hưởng của kinh Zohar (một loại kinh thánh quan trọng của Kabbalah nói về những bí ẩn của tự nhiên, vũ trụ. Linh hồn, ác quỷ, thiên thần, tội ác và sự chuộc tội…, được lấy từ kinh Torah), Ngôi sao David đại diện cho 6 Sefirot của người đàn ông (Zeir Anpin) kết hợp với Sefirot thứ 7 của phụ nữ.
 
Sefirot (hay Sephiroth, Sefiroth, Sephirah, và Sefirah): Biểu tượng cơ bản của học thuết Kabbalah là Cây của Sự Sống, một mẫu đồ gồm 10 điểm tròn gọi là Sephirot. Danh từ “Sephirot” chỉ những “ánh sáng” hoặc những “khía cạnh” của Thượng đế. Cây của Sự Sống là một biểu đồ về Thượng đế, hay một biểu đồ về công cuộc sáng thế. Trong thế giới vĩ mô (macrocosm), đó là hình ảnh của vũ trụ trong những cõi hữu hình lẫn vô hình. Trong thế giới vi mô (microcosm), đó là biểu đồ của con người, của nguồn gốc của tâm và Tự ngã. Tương tự như vũ trụ, con người phát xuất là một điểm linh quang từ trên cao, xong bị điều kiện hóa bởi ba cõi của thiên nhiên và ngụ trong những hình thể của thế gian. Nằm giữa phàm ngã cá nhân và điểm quang linh tối thượng là sự sống ý thức nơi tâm hồn và linh hồn.
 
* Chiếc khiên David
 
Vua David (nghĩa là ‘người được yêu quý’) theo ghi chép của Kinh thánh Cựu Ước là vị vua thứ hai của Vương quốc Israel thống nhất, là người kế vị của vua Saul và cha của vua Solomon. Ông được miêu tả là vị vua chính trực và là chiến binh, nhạc sĩ, nhà thơ được tôn vinh và có tầm quan trọng trung tâm với văn hóa Do Thái và Cơ Đốc giáo.Theo Kinh thánh, David là người đã đánh bại tên khổng lồ Goliath, đem lại thắng lợi cho người Israel trước quân đội Philistines.
 
Ngôi sao David” mô phỏng lại biểu tượng trên tấm khiên mà vua David đã sử dụng trong cuộc chiến đấu phục quốc cho người Do Thái. Các chiến binh của vua David cũng mang biểu tượng này trên các tấm khiên của họ. Họ tin rằng Chúa sẽ che chở cho họ hiệu quả hơn khi biểu tượng này hiện diện trong các trận đánh. Chính vì vậy, ngôi sao 6 cánh tượng trưng cho sự đoàn kết, tinh thần chiến đấu ngoan cường và là hiện thân của sự hài hòa và cân bằng của vũ trụ.
 
Ngôi sao 6 cánh là một biểu tượng chung của nhân loại. Người Do Thái ghi chép trong sách Eshkol Ha-Kofer được viết bởi nhà thuật ký Judah Hadassi, vào giữa thế kỷ 12 sau công nguyên:
 
" 7 cái tên của những thiên thần có trước Mezuzah: Michael, Gabriel, v.v. … Tetragrammaton bảo vệ ngươi! Và theo đó biểu tượng này, được gọi là ‘Tấm khiên David’, được thay thế bên cạnh tên của mỗi thiên thần."
 
 
* Biểu tượng 2 tam giác đều đối lập
 
Ngôi sao 6 cánh còn là một biểu tượng nguyên mẫu của sự hợp nhất thần thánh của các nguồn năng lượng đối lập, cũng như thuyết ‘âm – dương’ của nền văn hóa phương Đông. Được tạo thành bởi sự đan chéo của 2 tam giác ‘nước’ và ‘lửa’ (sự mạnh mẽ của đàn ông và dịu dàng của phụ nữ), biểu tượng này đại diện cho sự kết hợp hoàn hảo giữa giống đực và giống cái. ‘Sự kết hợp thần thánh’ là nguồn gốc mọi sự sống trên hành tinh này, ngôi sao 6 cánh với sự kết hợp giữa 2 tam giác đều cũng là biểu hiện cho sự cân bằng và trọn vẹn.
 
Thông qua hình ảnh một ngôi sao 6 cánh, người ta nhìn thấy biểu tượng của vũ trụ, đó là hình ảnh của thiên đường và sự phản chiếu ngược lại là mặt đất, là đức tin thần thánh được phản ánh qua sáng thế và là mối liên kết giữa thế giới vĩ mô và vi mô, giữa tinh thần và vật chất. Nhiều nghiên cứu cho thấy ngôi sao 6 cánh được sử dụng trong nhiều tôn giáo khác nhau và ý nghĩa rõ ràng nhất của nó là có liên quan tới những phép thuật kỳ bí dùng để bảo vệ con người tránh khỏi những thế lực hắc ám.
 
Năm 1536 sau công nguyên, Sultan Suleiman I của Đế quốc Ottoman đã tiến hành xây dựng những bức tường bao quanh kinh thành Jerusalem (ngày nay gọi là ‘Bức tường than khóc’) tạo nên hình hài của thành phố hiện nay. Bằng việc xây dựng bức tường này, Suleiman đã kết nối bản thân mình với những huyền thoại như Vua David và vua Solomon, những người đã góp phần tạo dựng Kinh thành tôn giáo Jerusalem. Trên ‘Bức tường than khóc’ này là những tảng đá được khắc hình 2 tam giác lồng vào nhau – hình dáng của ngôi sao David, với tác dụng bảo vệ thành phố. Đây cũng là bằng chứng cho thấy ấn triện Solomon cũng có ảnh hưởng cả với đạo Hồi (Đế quốc Ottoman là một vương quốc Hồi giáo).
 
* Ấn triện Solomon
 
Vua Solomon, con trai của Vua David là vị vua lỗi lạc và xuất sắc của Vương quốc Israel thống nhất, ông là một con người khôn ngoan, có tham vọng lớn. Ông có một số lượng tài sản khổng lồ và được coi là người giàu nhất lịch sử nhân loại. Thời gian ông trị vì là thời gian cực thịnh của vương quốc Israel, được biết đến như ‘thời đại hoàng kim của đất nước Israel thống nhất’. Vua Solomon đã cho người xây dựng ngôi đền thánh của đạo Do Thái đầu tiên ở thánh địa Jerusalem (nghĩa là ‘thành phố hòa bình’). Theo truyền thuyết, ông là người được Chúa trời ban tặng cả ‘sự khôn ngoan và trí tuệ’:
 
‘Nghe đây! Ta ban cho con một trái tim khôn ngoan và thông tuệ, chẳng có ai giống như con trước đây, sau này cũng không có ai được như con’.
 
Ấn triện của vua Solomon là một chiếc nhẫn khắc triện ông nhận được từ thiên đường từ Chúa, bên dưới thuộc về mặt đất, bên trên chạm tới bầu trời, là biểu tượng của sự hòa hợp những mảng đối lập. Theo truyền thuyết, chiếc nhẫn này giúp Solomon có khả năng sai khiến và ra lệnh cho 72 loài quỷ dưới địa ngục. Nó phản ánh trật tự vũ trụ, bầu trời, chuyển động của các ngôi sao trong vũ trụ, mối liên kết vĩnh hằng giữa thiên đường và mặt đất, giữa các yếu tố tự nhiên của không khí và lửa. Ấn triện do đó biểu hiện cho sự khôn ngoan thông tuệ vô hạn của con người và những luật định thần thánh của Chúa trời.
 
Ấn triện này còn được biết tới như một dấu niêm phong, với ý nghĩa con người đóng dấu ấn lên mình để bảo vệ bản thân khỏi những linh hồn xấu xa. Ý nghĩa này có liên hệ với truyền thuyết về việc vua Solomon đã điều khiển quỷ dữ bằng chiếc nhẫn của mình vốn có dấu ấn đặc biệt khắc tên của Chúa (Tetragrammaton – theo tiếng Hy Lạp nghĩa là ‘bốn chữ’, ám chỉ 4 chữ YHWH theo tiếng Anh, dịch ra tiếng Anh hiện đại luôn được viết hoa là LORD, tên của Chúa người Do Thái) và chỉ duy nhất dấu ấn này mới có thể bảo vệ con người trước những lực lượng ma quỷ.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
X

Theo OrgoniteHoangKim.com

Chat live trên fanpage