Bàn tay Hamsa - bùa hộ mệnh cổ xưa

Bàn tay Hamsa là một trong những bùa hộ mệnh cổ xưa nhất được sử dụng trong văn hoá hiện đại.

Ngày đăng: 06-05-2016

9,120 lượt xem

Bàn tay Hamsa là một trong những bùa hộ mệnh cổ xưa nhất được sử dụng trong văn hoá hiện đại.Hamsa hay Chamsa - có nghĩa là "năm" trong tiếng Ả Rập, đề cập đến năm ngón tay kéo dài của bàn tay. Biểu tượng Hamsa có thể được tìm thấy ở nhiều nơi: nhà phước lành, móc khóa, trang trí nhà, thiết kế mặt dây chuyền Hamsa và nhiều hơn nữa. 
 
Đây là biểu tượng bùa phổ biến nhất để chống lại Mắt Ác là Hamsa – hay còn được gọi là bàn tay Fatima. Chúng được đeo rất nhiều trong các món trang sức ở Trung Đông, Châu Phi và cũng được tìm thấy trong văn hoá của người Do Thái với tên gọi “Bàn tay của Chúa” hay “Bàn tay của Miriam”. Sự phổ biến của giáo phái Kabbalah gần đây đã làm sống lại biểu tượng Hamsa và khiến nó trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.
 
Hình dạng của bàn tay Hamsa, không giống như bàn tay con người bình thường, nó được định hình như một bàn tay năm ngón tay đối xứng với một ngón tay cái ở mỗi bên.  Bàn tay Hamsa thường đi với một con mắt ở ngay giữa bàn tay, con mắt này có ý nghĩa tương tự như con mắt của thần Horus, thu hút năng lượng của Thiên Chúa bảo vệ.
 
 Nguồn gốc của Hamsa có thể được truy nguồn từ hàng ngàn năm trước, và được liên kết với nữ thần mặt trăng, tên là Tanit -  một trong các nữ thần bảo trợ của Carthage. Tanit cũng được biết đến như 1 nữ thân về khả năng sinh sản và chiến tranh. 
 
 Trong giai đoạn sau, các  Hamsa đã được biết đến với  Do Thái giáo và Hồi giáo. Trong đạo Hồi, Hamsa được gọi là Bàn tay của Fatima hoặc Eye of Fatima. Fatima đề cập đến Fatima Zahra, con gái của Mohammad - vị tiên tri của Hồi giáo. Theo truyền thuyết, Fatima đang khuấy sữa nóng, khi chồng cô - Ali đột nhiên đến với người phụ nữ khác. Fatima đã rất sốc, khiến cái thìa của cô rơi vào món thịt hầm và Fatima tiếp tục khuấy bằng cách sử dụng bàn tay của mình. Bàn tay của Fatima do đó đã trở thành một biểu tượng của đức tin và khoan dung. Fatima đã khóc mòn cả mắt. Vì thế hình cái mắt  thường cố định ở giữa của Hamsa. 
 
Trong Do Thái giáo, biểu tượng không có ý nghĩa Hồi giáo nhưng  cũng được sử dụng như một bùa hộ mệnh chống lại mắt ác của người Do Thái truyền thống. Bàn tay Hamsa được cho là giúp xua đuổi cái ác hay năng lượng tiêu cực và ban phước cho các chủ sở hữu của nó may mắn và  tài sản. Tiếng Do Thái thường giữ tên Semitic, Hamsa, nhưng nó còn được gọi bằng tên thay thế - Bàn tay Hamesh (như Hama trong tiếng Ả Rập, có nghĩa là năm), tay Miriam hoặc bàn tay của Thiên Chúa. Miriam là chị của Môse và A-rôn, và có vai trò quan trọng trong câu chuyện của Exodus. Kabbalists thấy năm ngón tay là đại diện cho năm cuốn sách của Torah. 
 
 
  • Khi Hamsa chỉ xuống đất, mang đến người mang nó sự hạnh phúc, may mắn, sức khoẻ và đối với phái nữ còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự nữ tính, sự thu hút của các nàng.
  • Khi các Hasma chỉ lên trời, mang ý nghĩa sự tự tin, dũng cảm và sự bảo vệ thân chủ khỏi những điều xấu xa, tiêu cực, cầu chúc những điều tốt lành.
 
 
Sau nhiều năm, hình ảnh của cá, ngôi sao của David và các bùa hộ mệnh bảo vệ khác đã được thêm vào thiết kế Hamsa. Hamsa được định hình như một bàn tay năm ngón tay đối xứng với một ngón tay cái ở mỗi bên.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
X

Theo OrgoniteHoangKim.com

Chat live trên fanpage